ỨNG DỤNG THỰC TẾ VỚI BIẾN TẦN

Tin tức

ỨNG DỤNG THỰC TẾ VỚI BIẾN TẦN


"Với mục đích là điều khiển tốc độ và tiết kiệm điện năng, ngày nay Biến tần ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong thực tế như: Các ngành công nghiệp, sản xuất,..."

 
Với mục đích là điều khiển tốc độ và tiết kiệm điện năng, ngày nay Biến tần ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong thực tế như: Các ngành công nghiệp, sản xuất, chế biến, gia công cơ khí máy CNC, máy đóng gói, băng tải, bơm nước, quạt gió…

·         Có rất nhiều loại biến tần khác nhau:

-          Biến tần Siemens
-          Biến tần Omron
-          Biến tần Mitsubishi
-          Biến tần Panasonic
-          Biến tần LS - LG
-          Biến tần Yaskawa
-         
Mỗi loại Biến tần khác nhau tương ứng với một ứng dụng và chức năng khác nhau, chắc rằng mỗi người khi sử dụng có thể xác định loại Biến tần nào sẽ sử dụng trong từng ứng dụng. Để biết rõ hơn chúng ta cùng xem xét và kiểm tra một số ứng dụng hay gặp của Biến tần trong thực tế.
Ø  Ứng dụng cho Quạt / Bơm ly tâm:
Với ứng dụng này Biền tần có thể được sử dụng để thay đổi của quạt và bơm, nghĩa là có thể chạy ở lưu lượng tùy chọn, qua đó giúp tăng năng suất. Ứng dụng của nó là chạy quạt và bơm ly tâm, ứng dung này chiếm khoảng 30-40% ứng dụng của biến tần trên toàn thế giới.
Biến tần Yaskawa E1000 là dòng biến tần YASKAWA chuyên dùng cho bơm/quạt với tính năng điều khiển vòng kín PID theo áp suất và lưu lượng thực tế ứng dụng nhiều công nghệ điều khiển tiên tiến nhất. Yaskawa E1000 được tích hợp công nghệ điều khiển theo vòng kín.
Ø  Ứng dụng cho băng chuyền:
Thêm một ứng dụng nữa của biến tần là điều khiển tốc độ băng chuyền. Đặc điểm hữu ích trong loại ứng dụng này là khả năng khởi động và dừng nhẹ nhàng.
Thường thì biến tần LS hay được dùng trong ứng dụng này; Nó giúp ngăn vật liệu bị tràn hoặc rơi ra khỏi băng chuyển bằng cách điều khiển lượng thời gian cần để giảm tốc về điểm dừng. Đồng thời, khi nhiều động cơ được sử dụng, tốc độ có thể được đồng bộ và tải có thể được chia sẻ giữa các động cơ.
Ø  Ứng dụng cho máy nén:
Biến tần có thể cung cấp mô – men, xoắn khởi động cao mà động cơ xoay chiều yêu cầu cho các thiết bị điển hình là máy nén. Máy nén hoạt động như bơm để chuyển khí, như không khí, qua ống dẫn và vào bình chứa. Thể tích khí giảm xuống và áp suất tăng lên trong bình chứa. Khí nén sau đó có thể được sử dụng để sinh công khi khí được giải phóng dưới áp suất cao.
Ø  Ứng dụng trong máy đúc ép:
Ứng dụng này dùng để điều khiển động cơ ép vật liệu qua khuôn  bởi máy đúc ép là máy đẩy vật liệu qua bộ khuôn để tạo ra một vật có hình dạng riêng.
Các vật liệu khác nhau có thể yêu cầu lượng lực khác nhau để tạo ra thành phẩm. Ví dụ về các vật liệu có thể được đúc ép là kim loại, polyme, sứ, bê tông và thực phẩm.
Ø  Ứng dụng cho máy trộn:
Với các vật liệu hoặc nguyên liệu khác nhau thì cần được kết hợp là các ứng dụng thích hợp với biến tần. Mức độ thực hiện trộn hay tốc độ vật liệu được trộn có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm.
Trộn vật liệu quá nhanh hoặc quá chậm sẽ không mang lại kết quả mong muốn trong các ứng dụng từ nấu nướng đến trộn bê tông.
Động cơ xoay chiều công suất lớn có thể được điều khiển bằng biến tần để trộn vật liệu ở tốc độ thích hơp trong thời gian mong muốn, để đảm bảo sản phẩm cuối là hỗn hợp vật liệu hoặc nguyên liệu hợp lý.
Ø  Ứng dụng cho máy ly tâm:
Đây là ứng dụng trong đó các phân tử có mật độ khác nhau được tách biệt với nhau. Vật liệu được xoay xung quanh một trục cố định, tác dụng một lực vuông góc với trục. Ví dụ như máy giặt quần áo, khi quần áo được quay tròn ở tốc  độ cao, nước được tách khỏi quần áo và được thoát ra ngoài qua lỗ ở trống quay.
Trong phòng thí nghiệm, máy ly tâm có thể được sử dụng để xoay ống nghiệm, khiến các vật liệu năng hơn trong ống nghiệm sẽ tách ra khỏi phân tử nhẹ hơn. Bằng cách giữ ống nghiệm ở góc đã định và xoay ống quanh trục, lực ly tâm có thể khiến phân tử nặng di chuyển về phía cuối ống nghiệm với bán kính xoay lớn hơn và đẩy phân tử nhẹ hơn về đầu kia của ống nghiệm. Đặc biệt biến tần rất thích hợp để điều khiển tốc độ của rô-to ly tâm trong các loại ứng dụng này.
Ø  Ứng dụng cho máy tháo tời và Tời điện:
Vật liệu được tháo ra rồi cuộn lại là các ứng dụng thích hợp với biến tần.
Máy in nhãn khởi động bằng cách tháo một cuộn giấy nhãn trắng. Sau đó, giấy nhãn được đưa vào máy in và sau cùng được cuộn lại vào một cuộn khác. Trong quá trình, lực căng phải được giữ ổn định cho giấy được in; đồng thời, cuộn tháo ngày càng nhỏ hơn sẽ quay nhanh hơn cuộn thu ngày càng lớn hơn. Ngoài ra Biến tần có thể điều khiển tốc độ của cả hai cuộn và giữ lực căng giấy thích hợp.
Ø  Ứng dụng trong cần trục và Pa lăng:
Thường lệ thì các cần trục là các máy được sử dụng để nâng vật liệu bằng cáp, dây cáp hoặc xích. Cấn trục sử dụng một thiết bị có tên Pa-lăng, trong đó cáp được kéo dài hơn hoặc ngắn hơm bằng cách cuôn xung quanh một trống. Một đầu cáp đuợc gắn vào trống. Khi trống được quay theo một hướng, cáp được cuộn xung quanh trống khiến vật được nâng lên.
Khi trống quay theo hướng đối diện, cáp được tháo ra và vật được hạ xuống.
                Với nguyên lý như vậy Biến tần có điều khiển định vị, mô-men xoắn lực và hãm giúp các ứng dụng như cần trục và pa-lăng khả thi bằng cách sử dụng động cơ xoay chiều.
 

Tin liên quan

Dịch vụ

Hỗ trợ Online

0906.511.411